[BÀI POKER] CHƠI TRÊN CƠ ĐỐI THỦ DỰA VÀO ĐỌC CHỈ SỐ

Thảo luận trong 'Dịch Thuật - Phiên Dịch' bắt đầu bởi alviss, 4/9/21.

 1. alviss
  Offline

  alviss Expired VIP

  Voluntarily Put Money In The Pot Percentage (VP$IP)
  Cho bạn biết phần trăm số hand một player quyết định bỏ tiền vào pot ở pre-flop, chỉ số này không tính số hand họ check ở BB, nhưng tính cả hand khi họ limp hoặc raise/fold. https://ku888.tv/tin-tuc/cach-doc-chi-so-poker-online.htmlnày cho bạn biết người chơi đó chơi chặt hay ẩu.
  Trong 6-max game, Chỉ số này thường rơi vào khoảng 10% - 80%. Một player với 10% VP$IP thường sẽ chỉ chơi với tất cả các pair và AK, AQ. Một player với 80% VP$IP chơi rất ẩu, họ chơi gần như mọi hand.

  Hầu hết player ở online 6-max thường có VP$IP rơi vào khoảng 15% - 30%. Player có VP$IP trên 40 thường đánh ẩu và là người chơi tồi. Do đó bạn có thể sử dụng chỉ số này trong việc chọn bàn chơi. Ví dụ, nếu bạn đang phân vân giữa hai bàn, một bàn mà tất cả người chơi có VP$IP dưới 25, và một bàn có 2 người chơi với VP$IP trên 50, bạn nên chọn bàn thứ 2.

  Nhà cái: ku888

  Preflop Raise Percentage (PFR)
  Cho bạn biết phần trăm số hand một player raise pre-flop. Nhớ rằng, PFR không bao giờ cao hơn VP$IP, bởi vì mỗi khi một player raise pre-flop, cũng có nghĩa là họ chủ động bỏ tiền vào pot.
  Hầu hết good player có PFR ít hơn VP$IP vài phần trăm. Ví dụ, một solid player có thể có VP$IP là 24 và PFR là 20 (ký hiệu là 24/20). Nó cho thấy rằng player này một khi bỏ tiền vào pot, thì hầu như sẽ là raise, rất ít khi limp, cold-call một raise, hoặc call ở blind.

  Aggression Factor (AF)
  Cho bạn biết mức độ aggressive của 1 player. Nó cho thấy tỷ lệ bet/raise của player đó thay vì call. Check/fold không được tính khi xác định chỉ số AF. Chỉ số này, không như 2 chỉ số trước đó, được tính toán dựa trên hành động ở tất cả các vòng, từ pre-flop cho tới river. ( Một số công thức tính có thể loại trừ vòng pre-flop). Nó được tính toán như một tỷ lệ, bắt đầu từ 0 (Player đó không bao giờ bet hoặc raise) cho đến vô cùng (player không bao giờ call). Thực tế một player có chỉ số AF là 0-1 thường đánh rất bị động, có xu hướng call nhiều hơn là bet/raise. Một player có AF khoảng 4, 5 hoặc hơn đánh rất hổ báo, cô ta bet và raise rất thường xuyên hơn là chỉ call.
  Chỉ số AF có thể rất khó để giải thích một cách chính xác. Để có thể đọc hand tốt hơn, bạn nên để ý cả 2 chỉ số AF và VP$IP. Ví dụ, nếu một player chơi với 50% tổng số hand và số lần cô ta bet/raise nhiều gấp 4 lần số lần call, chắc chắn là cô ta bet/raise với rất nhiều weak hand. Trong khi, nếu cô ta chỉ chơi với 15% tổng số hand, trong khi số lần bet/raise vẫn gấp 4 lần số lần call thì không có nghĩa là cô ta đánh ẩu. Hơn nữa, vì chỉ số AF được xác định qua tất cả các vòng cược, nên 2 người chơi với cùng một chỉ số AF là 3 có thể đánh rất khác nhau. Một người có thể rất hổ báo ở flop, trong khi người kia lại hung hãn ở river.

  Vì bạn có thể dùng phần mềm tracker hiển thị chỉ số AF của riêng từ vòng (AF ở pre-flop, AF ở flop, AF ở turn...-ND) nhưng bạn vẫn nên để chỉ số AF tổng (tính qua tất cả các vòng-ND) để có thể có một cái nhìn tổng quan cơ bản về cách chơi của đối thủ.

  Sử dụng chỉ số để hiểu đối thủ
  Người chơi poker có thể sử dụng rất nhiều chiến thuật khác nhau. Họ có thể chơi chặt và hổ báo ở pre-flop, chơi hổ báo ở flop, sau đó lại chơi chặt và bị động ở turn và river. Hoặc họ có thể chơi chặt và bị động ở pre-flop, chơi bị động ở flop, rất hổ báo ở turn, rồi lại chơi bị động ở river.
  Nhìn chung, một người chơi có thể tổng hợp rất nhiều phong cách khác nhau để hình thành một chiến thuật phù hợp nhất với họ, hoặc là họ nghĩ phù hợp với từng đối thủ nhất định. Tuy nhiên, thực tế, phần lớn người chơi sẽ rơi vào một trong những loại nhất định (nit, regular, loose..-ND). Chúng tôi sẽ giúp bạn phác họa một cách cơ bản về cách chơi của từng loại dựa trên chỉ số VP$IP và PFR, và nhớ rằng việc phân loại này chủ yếu áp dụng cho online 6max game. Cũng có thể áp dụng cho full-ring nhưng sẽ có điều chỉnh giảm vì người chơi ở full-ring sẽ chơi chặt hơn. Nhớ rằng hãy áp dụng HUD của bạn cho từng loại game (HUD cho full-ring riêng và HUD cho 6max riêng) vì nếu bạn chỉ áp dụng một HUD khi chơi cả 2 loại game trên, chỉ số sẽ phản ánh không chuẩn xác lắm.

  The Setminer: 9/7
  Đây là người chơi rất chặt và hổ báo. VP$IP của họ là 9, trong khi PFR là 7, từ giờ trở đi chúng ta sẽ ngầm hiểu là VP$IP/PFR ~ 9/7. Đương nhiên là không lúc nào The Setminer cũng là 9/7, có thể sai lệch một vài điểm như 10/7 hoặc 9/6. Một setminer luôn tuân thủ một chiến thuật cứng nhắc: Chỉ chơi với các pair (một số sẽ cho thêm AK vào hand range) ở pre-flop, ở flop, cố gắng kiếm chip khi họ hit set hoặc overpair, nếu không, họ fold ngay lập tức. Setminers thường open-raise pre-flop, hoặc call pre-flop với small pocket pair. Đối đầu với người chơi dạng này rất đơn giản. Đừng cố build pot trừ khi bạn hit nut, hoặc ít nhất có bài mạnh hơn set. Đừng ngần ngại khi cướp blind của họ. Khi họ nhìn flop, thông thường họ sẽ có một small hoặc medium pair và không hit set, nên bạn nên c-bet hầu như tất cả mọi flop. Thông thường họ sẽ fold, nhưng nếu họ không fold, bạn nên bỏ cuộc.

  Setminers có thể vẫn có profit, nhưng không nhiều. Ở microstake thường sẽ có rất nhiều dạng người chơi kiểu này. Vì họ fold nhiều nên để tối đa hóa lợi nhuận, họ sẽ thường chơi rất nhiều bàn, và sẽ không bao giờ để ý đến cách chơi của các đối thủ khác, cho nên bạn nên cướp blind của họ càng nhiều càng tốt.

  The Nit: 13/9
  Setminers sẽ tiến hóa thành nit khi họ có nhiều kinh nghiệm hơn, nhưng phong cách chơi cơ bản của họ vẫn vậy. Tuy nhiên, nit sẽ chơi với một số hand như KJ và JTs ở BTN khi không có ai open-raise. Bởi vì họ chơi nhiều big card hand hơn setminer, họ sẽ hit flop thường xuyên hơn, và cũng có xu hướng all-in ở flop mà không hit set.

  Chiến thuật cơ bản khi đối đầu với nit sẽ không khác khi đối đầu với setminer. Không bao giờ chơi big pot với họ, chỉ nên steal, càng nhiều càng tốt. Nit không bao giờ build big pot mà không có big hand. Nếu nit bet flop và turn, shove all-in ở river, hoặc là bạn call với nut, hoặc là bạn fold.

  Một trong những tác giả của cuốn sách này đã chơi hand sau với 1 nit có stat 12/9 ở $1–$2 6-max game. Nit có stack là $200, stack của tác giả cover (stack của tác giả hơn $200-ND). Nit open-raise ở CO với $7, tác giả call ở BTN với :1tep: :kco:. Big blind call. Flop :1co: :5tep: :3tep: . Nit bet $18 vào $22 pot, tác giả call, BB fold. Turn :10tep:. Nit bet $58 vào $76 pot, tác giả call. River :6ro:. Nit shove all-in, $117 vào $192 pot, tác giả call. Nit show :ktep: :jtep:—second-nut.

  Điều rút ra ở đây là gì ? Nếu không có flush, hầu hết các nit sẽ chơi chậm lại ở river, kể cả khi họ có set át, vì họ sợ flush. Top pair/top kicker thông thường đủ tốt để chơi full-stack ở online 6-max game, nhưng trong tình huống này, chơi cả stack bởi việc call river thực sự là thảm họa bởi vì nit sẽ không bao giờ all-in ở river với hand yếu hơn AK. Cho nên, đừng bao giờ đưa tiền cho nit với big pot. Nếu họ muốn bỏ càng nhiều tiền vào pot càng tốt, họ thực sự có bài rất mạnh. Tuy nhiên, ai cũng có lúc không sáng suốt, nếu bạn không may rơi vào tình huống tương tự như trên, hãy ghi nhớ kỹ và dừng chơi, nghỉ ngơi một chút.

  Nit cũng giống như setminer, rất dễ để steal. Vì họ không muốn bỏ tiền vào pot khi không có big hand, và cũng vì hiếm khi họ có big hand, bạn có thể steal phần lớn thời gian khi bạn chơi với họ. Chỉ đơn giản là steal blind hoặc steal ở flop. Bạn hiếm khi thắng được họ ở big pot, nhưng bạn có thể thắng họ với rất nhiều pot nhỏ.
  The Nitty Tight-Aggressive (TAG): 17/13
  The Solid TAG: 21/17
  The Loose TAG: 24/20

  Hầu hết người chiến thắng ở online $1–$2 6-max game chơi phong cách TAG. Phong cách này có chỉ số từ 17/13 (hơi chặt) cho đến 24/20 (hơi ẩu). Không giống như setminer và nit, không có một chiến thuật đơn giản để chơi lại dạng này. Họ luôn cố gắng để chơi tốt hơn, họ chắc chắn đã đọc 1 hoặc vài cuốn sách về poker, và họ cũng luôn tự phân tích cách chơi của họ. Tuy nhiên, có chỉ số như vậy không có nghĩa là họ chơi tốt. Vì 17/13 hay 24/20 chỉ là thông số cơ bản về cách chơi pre-flop. Một số TAG khởi đầu pre-flop rất tốt, tuy nhiên khi tới vòng post-flop họ chơi thực sự tồi. Tuy nhiên, bạn không nên chọn bàn chơi khi mà ai ở trên bàn cũng chơi theo phong cách TAG. Kể cả khi bạn có thể chơi lại họ, bạn vẫn nên tìm bàn nào có ít nhất một người chơi tồi để tối ưu hóa lợi nhuận.

  The Thinking Loose-Aggressive (LAG): 29/24
  Người chơi Thinking LAG có lợi nhuận khá lớn. Thực tế, nếu bạn chơi đúng theo cách mà chúng tôi sẽ dạy bạn ở các phần tiếp theo, bạn sẽ có chỉ số tương tự như trên. Sự khác biệt cơ bản giữa một Thinking LAG và một TAG là Thinking LAG steal blind nhiều hơn. Ví dụ, nếu bạn áp dụng đúng chiến thuật steal ở các phần trước, bạn sẽ có chỉ số lớn hơn so với TAG một chút. Tuy nhiên, cũng giống như TAG, Thinking LAG cũng có điểm yếu, nhưng để khai thác họ sẽ không dễ dàng chút nào.

  >>>>>>>>>>>>>> tai kubet
   

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)