Cần lưu ý gì khi thiết kế hệ thống xử lý nước thải

Thảo luận trong 'Môi Trường - Đô Thị' bắt đầu bởi pqmseo, 22/12/21.

 1. pqmseo
  Offline

  pqmseo Active Member

  các lưu ý lúc mẫu mã hệ thống xử lý nước thải
  Song chắn rác là một phần ngoại hình hệ thống xử lý nước thải công nghiệp phải được lắp đặt ở mọi trạm xử lý nước thải với công suất bất kỳ.
  Việc tách rác thường xuyên xảy ra dẫn đến hệ thống bơm không thể hoạt động được, trong trường hợp có điều kiện có thể lắp đặt song chắn rác tự động cho thiết kế hệ thống xử lý nước thải công nghiệp.

  bề ngoài hệ thống xử lý nước thải công nghiệp có công suất ≥ 100m3/ngày đêm phải có bể lắng cát.
  trang bị thu dầu mỡ phải được sắp xếp khi nồng độ dầu mỡ lớn hơn 100 mg/l.

  sắp xếp máy tách mỡ tại toàn bộ những vị trí nảy sinh mỡ, có thể xây bể 3 ngăn tách mỡ hoặc lắp đặt các thiết bị tách mỡ bằng cơ khí, tiên tiến nhất là lắp đặt những máy tách mỡ tự động.

  Lượng mỡ không được tách tại nguồn dễ gây tắc toàn bộ hệ thống trục đường ống thu nhặt và thoát nước thải.

  [​IMG]

  thời kì lưu thủy lực trong bể điều hòa lưu lượng và nồng độ không dưới 6 giờ.
  Tùy thuộc vào từng đặc điểm đơn vị mà có thời kì lưu của bể điều hòa khác khau. Ví dụ: đối với nhà máy khiến theo 3 ca 1 ngày thì lượng nước thải ra sẽ đều hơn làm theo giờ hành chính,. Do vậy bể điều hòa cũng bé hơn.

  Để tính chi tiết kích thước bể điều hòa xác thực nhất; phải xây dựng nên bảng tính xả thải của từng thời khắc. Dựa vào thể tích còn trống theo giờ để tính ra thể tích của bể điều hòa.

  Phải sắp xếp bể làm thoáng sơ bộ và đông tụ sinh vật học
  Mục đích để tăng hiệu suất lắng và đảm bảo điều kiện nồng độ chất rắn lửng lơ của loại nước thải vào các Công trình ngoại hình hệ thống xử lý nước thải công nghiệp sinh học dưới 150 mg/l.

  Xyclon thủy lực
  lúc độ lớn thủy lực của hạt căn từ 5 mm/s trở lên sử dụng xiclon đơn giản; khi độ lớn thủy lực của hạt cặn từ 0,2 mm/s trở lên sử dụng xiclon có màng ngăn và vách hình trụ hay xiclon phổ thông tầng.

  Tính toán trang bị hay bể tuyển nổi trong khi bề ngoài hệ thống xử lý nước thải
  thời gian tuyển nổi không dưới 20 phút. Bể tuyển nổi được ứng dụng cho những hệ thống xử lý nước thải với đặc tính có chất hoạt động bề mặt,, hoặc loại bùn khi tạo bông nhẹ nổi trên mặt nước như nước thải giặt là.

  Việc tính toán bể tuyển nổi sẽ được biểu hiện tại một bài viết khác.

  Hồ sinh học
  Chiều sâu hồ sinh vật học kỵ khí phải không dưới 3 m; chiều sâu hồ sinh vật học tùy luôn tiện (thiếu khí và hiếu khí) phải không dưới 2 m; chiều sâu hồ sinh học hiếu khí làm thoáng ngẫu nhiên phải không dưới 1m, làm cho thoáng cưỡng hiếp không quá 4 m.

  ngoại hình hệ thống xử lý nước thải trên đất ướt
  Cánh đồng tưới nông nghiệp, bãi lọc ngập nước được phép đặt ở những nơi có đủ điều kiện địa chất thủy văn; đáp ứng những bắt buộc vệ sinh của địa phương.

  những Công trình dạng wetland này thường vận dụng cho những ngoại hình hệ thống xử lý nước thải công nghiệp tại những nơi có diện tích đất phong phú như các trang trại chăn nuôi trên vùng cao… Là 1 khâu rất tích cực để nâng chất lượng nước thải từ B lên A trong những bộ quy chuẩn.

  Bể lọc sinh học
  Bể lọc sinh học là Dự án ngoài mặt hệ thống xử lý nước thải công nghiệp thuộc công nghệ sinh trưởng dính bám được sử dụng để xử lý sinh học nước thải bậc 2, khiến cho Dự án chính trong sơ đồ kỹ thuật.

  • Bể lọc sinh vật học (kiểu nhỏ giọt và cao tải) để khiến cho sạch bằng bí quyết sinh học hoàn toàn và không hoàn toàn;
  • Cho phép sử dụng bể lọc sinh vật học nhỏ giọt để xử lý sinh học hoàn toàn ở trạm có công suất không quá 1.000 m3/ngđ;
  • Cho phép sử dụng bể lọc sinh học cao chuyển vận cho trạm có công suất tới 50.000 m3/ngđ;
  • Cho phép vận dụng bể lọc sinh học để khiến cho sạch nước thải phân phối làm cho Dự án oxy hóa chính trong lược đồ làm cho sạch 1 bậc hoặc khiến Công trình ôxy hóa bậc I hoặc bậc II trong lược đồ làm sạch hai bậc (hoàn toàn và không hoàn toàn).
  Aeroten
  – vun đắp và vận hành bể aeroten cần căn cứ vào những nhân tố thành phần và tính chất cũng như công suất nước thải (nhu cầu ôxy cần cho công đoạn sinh hóa (BOD) 20, hiệu quả sử dụng không khí);

  – Hàm lượng những chất độc hại phải nhỏ hơn ngưỡng giới hạn cho phép để đảm bảo sự hoạt động thông thường của vi sinh vật – tác nhân chủ đạo để phân hủy những chất bẩn trong nước thải.

  [​IMG]

  khi kiểu dáng hệ thống xử lý nước thải bằng bể Aeroten phải bám sát theo tỷ lệ chất ô nhiễm: BOD:N:p = 100:5:1 trong trường hợp không đạt tỷ lệ mong muốn phải có giải pháp cấp thêm bên ngoài như: tăng những chất hữu cơ bằng cách bổ sung Metanol, nâng cao dinh dưỡng bằng cách bổ sung thêm đạm…

  Với bề ngoài hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, thường ngày để hạn chế việc bổ sung hóa chất tốn kém, thường sắp đặt pha Thiếu khí trước Hiếu khí Aeroten để xử lý nitơ trong nước thải. Bể thiếu khí phải được duy trì với DO nhỏ hơn 0,2mg/l, bình thường hay sử dụng máy khuấy để đảo trộn.

  Xem thêm: https://www.ecobaent.vn/du-an/he-thong-xu-ly-nuoc-thai-nha-may/   

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)