San sẻ kinh nghiệm phòng trừ bệnh đạo ôn hiệu quả

Thảo luận trong 'Môi Trường - Đô Thị' bắt đầu bởi pqmseo, 2/11/21.

 1. pqmseo
  Offline

  pqmseo Active Member

  Bệnh đạo ôn (cháy lá) lúa là 1 trong các dịch hại nghiêm trọng nhất trên cây lúa. Bệnh đạo ôn gây thiệt hại năng suất trung bình từ 0,7 đến 17,5%, nếu như bệnh nặng thiệt hại có thể lên đến 80% (Bonman et at..., 1986). Có nghĩa bệnh Đạo ôn có thể gây thiếu ăn cho vài trăm triệu đến vài tỉ người dân 1 năm, gây thiệt hại khôn lường.

  Triệu chứng bệnh đạo ôn hại lúa

  Bệnh có thể gây hại ở số đông những công đoạn từ quá trình mạ tới khi trổ chín và gây hại ở số đông các phòng ban của cây như lá, bẹ lá, đốt thân, cổ bông, cổ gié và hạt. Trước đây bệnh thường xuất hiện ở vụ Đông Xuân nhưng bây giờ bệnh xuất hiện hầu như nói quanh nói quẩn năm.

  [​IMG]

  • Trên lá lúa: Vết bệnh xuất hiện trên lá thay đổi từ vết chấm đen (chấm kim) tới hình oval có mảng xám trắng ở giữa và viền hẹp màu nâu nhạt bên ngoài, những vết bệnh lan dần kéo dài hình dạng mắt én, rộng ở giữa và nhọn ở 2 đầu. Bệnh nặng phổ biến vết bệnh liên kết lại có nhau làm lá lúa bị cháy (nên được gọi là bệnh cháy lá)
  • Trên cổ lá: bệnh tiến công ngay cổ lá giữa phiến lá và bẹ, vết bệnh có màu nâu đỏ sau chuyển qua nâu sậm, bệnh nặng làm gãy lá và lá hư.
  • Trên đốt thân: vết bệnh màu nâu làm đốt teo lại, nếu như bệnh xuất hiện thời khắc lúa đang trổ thì phần lớn bông bị gạch trắng nhưng lấy tay rút lên thấy khó hơn triệu chứng gạch trắng do sâu đục thân.
  • Trên cổ bông, cổ gié: bệnh tiến công ngay cổ bông hoặc cổ gié, vết bệnh màu nâu thối tóp lại làm số đông bông hoặc từng gié bị gạch. Giả dụ bệnh xuất hiện sớm toàn bộ bông hoặc từng gié lúa bị gạch trắng.
  >>> Xem thêm tại: https://globalcheck.com.vn/benh-dao-on-phuong-phap-phong-tru-dao-on-tren-lua-n15625.html

  Tác nhân gây bệnh đạo ôn lúa

  Bệnh đạo ôn do nấm Pyricularia grisea Sacc., trước kia còn gọi là Pyricularia oryzae Cav. (Giai đoạn sinh sản hữu tính gọi là Magnaporthe grisea) gây hại và được ghi nhận hiện diện ở hơn 80 đất nước trồng lúa trên toàn cầu.

  [​IMG]

  • Bệnh được tậu thấy ở Ý vào năm 1560, tại Trung Quốc vào năm 1637.
  • Tại Việt Nam, F. Vincents phát hiện chính thức vào năm 1921 ở Miền Nam.
  • Theo nhiều nghiên cứu thì bệnh ngày một phát sinh thêm đa dạng giống nòi mới có độc tố cao nên khó phòng trị.
  • Theo TS. Nguyễn Thị Phong Lan và lực lượng tác kém chất lượng thì tại ĐBSCL có trên 40 nòi nấm Pyricularia grisea gây ra bệnh đạo ôn trên cây lúa.
  Điều kiện nảy sinh phát triển

  Bệnh đạo ôn thường vững mạnh mạnh trong điều kiện thời tiết ảm đạm, giờ nắng trong ngày ít, sáng sớm có sương mù hay trời có mưa phùn, nhiệt độ thích hợp nhất từ từ 18 – 26oC.

  [​IMG]

  Những nhân tố như giống nhiễm, bón phân đạm đa dạng, sạ dày, lá lúa nằm ngang, phiến lá rộng, ruộng thiếu nước, cỏ dại nhiều là điều kiện dễ dàng để nấm nảy sinh, phát triển và gây bệnh nặng.

  Các nguyên tố làm chậm hoặc ngăn cản công đoạn nảy sinh lớn mạnh của bệnh đạo ôn là: giống kháng bệnh, gieo sạ thưa, có thời gian phơi đất trước khi sạ, bón đủ khoáng chất, đặc trưng là canxi, silic, kali...

  Bên cạnh đó về nhân tố giống kháng, những nghiên cứu cách đây không lâu có chỉ ra rằng hiện tại không có giống kháng tuyệt đối mà chỉ có giống kháng tạm. Tức là, giống kháng bệnh tốt trong 2 – 3 vụ đầu nhưng sau đó có thể bị nhiễm bệnh đạo ôn, thậm chí là nhiễm rất nặng. 1 Số giống nhiễm nặng: Jasmine 85, Nàng Hoa 9, VD 20, RTV, OM 4900, OM 5451.

  >>> Xem thêm tại: https://globalcheck.com.vn/

  Cách thức phòng trừ bệnh đạo ôn trên lúa
  • Chọn giống kháng: không những thế bây giờ do những giống chất lượng cao giải quyết được xuất khẩu thì ít kháng hoặc chỉ kháng tạm bợ nên nhân tố này tùy điều kiện từng vùng mà xem xét.
  • Làm đất kỹ, vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ, giúp cho đất có thời gian nghỉ ngơi hoặc luân canh cây trồng... Để cắt nguồn bệnh.
  • Điều hành không để trong ruộng có đa dạng cỏ vì cỏ dại là ký chủ quan trọng của nấm gây bệnh đạo ôn.
  • Thăm đồng thường xuyên, vạch lá lúa ra để Nhìn vào, nếu như thấy vết bệnh đạo ôn mới chớm xuất hiện thì phun thuốc ngay.
  • Sạ thưa vừa phải, bón phân cân đối, tăng cường Canxi, Silic để giúp lúa cứng cây (thành lóng dày, bẹ lúa ôm sát lóng), lá lúa dày đứng thẳng (lá lúa không nằm ngang) để giảm thiểu lá lúa “hứng” bào tử nấm và không cho bào tử nấm nảy mầm thâm nhập vào bên trong.
  • Khi tiêu dùng thuốc phải tiêu dùng thuốc đặc trị bệnh đạo ôn, không sử dụng thuốc phổ rộng hoặc dùng dưới liều quy định để hạn chế bệnh lớn mạnh dai dẳng, bệnh mau tái phát và nấm dễ “lờn” thuốc.
  • Chọn thuốc có hoạt chất thế hệ mới, cơ chế tác động khác có các loại thuốc đã tiêu dùng nhiều năm trước để hiệu quả phòng trị tốt, không phải phun lại phổ biến lần gây phung phá và nguy cơ tồn dư thuốc BVTV cao.
  • Thường xuyên thăm đồng, vạch lá lúa Quan sát kĩ, thấy có vết bệnh thì xử lý ngay.
   

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)