Tình trạng rác thải nhựa, túi nilon đổ ra biển ngày càng nhiều

Thảo luận trong 'Môi Trường - Đô Thị' bắt đầu bởi havu2018, 31/3/19.

 1. havu2018
  Offline

  havu2018 Active Member

  Vấn nạn “độc hại trắng” chẳng những hủy diệt dung tích, mà còn thiệt hại sinh kế của nhiều người dân.

  [​IMG]

  Đề nghị tăng thuế túi nilông xem chi tiết >> xu ly chat thai cong nghiep

  Bộ khoáng sản - địa điểm cho biết thêm thông tin trước cảnh hiểm nghèo lớn về độc hại rác thải nhựa, dự kiến ngày 12-10 bộ sẽ chủ trì lễ khởi động phong trào chống rác thải nhựa, nhằm bắt đầu campaign quy mô đất nước hình chữ S huy động sự dấn mình vào của toàn mạng xã hội ngăn chặn gây ra rác thải nhựa và túi nilon ra không gian.

  Theo Thứ trưởng Bộ khoáng sản - môi trường Võ Tuấn Nhân, hiện trạng độc hại rác thải nhựa, túi nilon hiện thời "rất kinh khủng", lượng chất thải nhựa và túi nilon ở VN hiện vẫn ở tại mức rất lớn, chiếm khoảng 8-12% trong chất thải rắn hoạt động.

  "quả đât đã chất vấn tỉ lệ chất thải nhựa phát sinh khái niệm nước có thu nhập thấp như VN chiếm 12% hàm lượng thải rắn tạo ra. Nếu trung bình 10% số các chất thải nhựa và túi nilon cảm thấy không được tái áp dụng mà thải bỏ đầy đủ, hàm vị thải nhựa và túi nilon thải bỏ ở VN dao động 2,5 triệu tấn/năm" - ông Nhân cho hay.

  hoạch toán của cục Tài nguyên - môi trường cho thấy chỉ tính riêng hai thành phố lớn là TP. hà Nội và TP.HCM, trung bình các ngày thải ra khoảng không khoảng 80T nhựa và túi nilon.

  số lượng rác thải nhựa, túi nilon thải ra nâng dần theo các năm. Bộ nhận định đây chính là "gánh nặng" cho bề mặt, thậm chí là dẫn theo thảm hại mà các nhà khoảng trống có tên gọi là "ô nhiễm và độc hại trắng".

  Trước thực tế trên, ông Nhân cam kết ràng buộc rất cần có giải pháp đồng bộ từ truyền thông thay đổi nhận thức đến những nguyên tắc, biện pháp quản lý. Ông Nhân chỉ ra rằng để ngăn cản núi nilon không đon đả với bề mặt, cần phải có sự dự vào của toàn cộng đồng và rất cần có các loại túi thay thế.

  Theo ông, về mặt quản lý Chính phủ, tới đây cần đẩy mạnh bề ngoài động viên các sản phẩm tự phá hoại, thân thiện với không gian, bổ trợ để sử dụng bình thường hơn các sản phẩm túi thân thiện với địa điểm.

  "Về vẻ ngoài, ý kiến của Chúng tôi là cần nâng ngay thuế khoảng không với túi nilon. Mức thuế 40.000 đồng/kg túi là thấp, túi rẻ, xin bao nhiêu cũng được, không hề phụ thuộc được túi không thân mật với khoảng không gian" - ông Nhân nói.

  đàm đạo với Tuổi Trẻ, Đặng Lê Nguyên Vũ Sĩ Tuấn, phó tổng chỉ huy cục trưởng tổng cục Biển và hải đảo nước ta, nói nhân loại đang đối diện với bài toán rác thải nhựa khi hàng năm có chừng 4,8 - 12,7 triệu tấn từ châu lục đổ vào các hải dương.

  Còn theo thành tựu nghiên cứu, cả nước đứng vị trí thứ 4 trên thế giới về lượng rác thải nhựa ra biển, với 0,28 - 0,73 triệu tấn mỗi năm (gần giống 6% tổng lượng rác thải nhựa xả ra biển của trái đất).

  Rác thải nhựa đổ ra biển: ô nhiễm và độc hại trắng! - Ảnh 2.
  Rác thải nhựa, bèo theo sóng biển dạt vào dọc bãi tắm khu 2 Đồ Sơn, Hải Phòng khiến công nhân vất vả thu gom

  Hải Phòng: rác thải nhựa bao vây biển

  Tại Hải Phòng Đất Cảng, ghi nhận của tuổi xanh ở những giáo khu biển thuộc Cát Bà, Đồ Sơn, Tiên Lãng..., hàng ngày công nhân lại bắt buộc phải doanh nghiệp thu lượm lượng lớn rác thải trôi nổi khắp mặt vịnh, các bãi tắm.

  Tại bãi biển thuộc quận Đồ Sơn, những chai nhựa, túi nilon... theo sóng phiêu bạt dọc bãi cát vàng, làm mất mỹ quan khu du lịch. chính quyền sở tại bản địa đều đặn phải bố trí đội hình vệ sinh doanh nghiệp thu nhặt.

  Ông Nguyễn Văn Tuấn, công nhân nhặt nhạnh rác ở địa chỉ Đồ Sơn, cho biết hải phận này nằm gần cửa sông, cửa biển, nên bèo và rác thải nhựa liên tục dò ra vào các bãi tắm theo thủy triều tăng lên và giảm xuống.

  "Chúng tôi liên tục nhặt nhạnh cả chục tấn rác thải đủ loại, từ vỏ chai, vỏ các loại bánh kẹo, túi nilon, tấm xốp..." - ông Tuấn bài luận.

  giống như, ở khu vực biển Cát Bà thuộc huyện đảo Cát Hải, có những ngày ở ngay ở khu vực âu tàu cái nôi huyện, không khó chút nào để xem những túi nilon, chai nhựa trôi nổi khắp mặt vịnh, bao phủ các ẩm thực ăn uống nổi...

  Ông Nguyễn Công Hòa - người đứng đầu Ban cai quản các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà - cho biết thêm thông tin các ngày riêng đội ngũ tiểu tiện của ban thu nhặt 8-10m3 rác thải nhựa trên mặt các vịnh.

  Xem thêm: >> xu ly rac thai cong nghiep

  Theo ông Hoàng Văn Thập - người có quyền lực cao Vườn quốc gia Cát Bà, để giải quyết được tình trạng rác thải nhựa trên mặt biển sự đòi hỏi sự kết hợp, cải thiện niềm tin của gia đình lũ, cộng đồng liên tỉnh ven biển.

  "Tôi thấy cần phải có kế hoạch để biến hóa khỏe mạnh lòng tin của người dân trong việc thực hiện túi nilon, các dịch vụ nhựa" - ông Thập nêu.

  ở khu vực Cát Hải, đồn biên phòng Cát Bà đã mở cửa mô hình tổ đò liên kết với thời gian hơn 70 tàu vừa vận động khách tham quan vừa chuẩn bị lượm lặt rác thải nhựa trôi nổi cùng bề mặt biển.

  Quảng Nam: chỉ dẫn ngư dân thu gom rác

  Xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) là một trong những vùng có lượng ngư gia nhiều tại tỉnh Quảng Nam. hải phận ở thôn An Lương ở trong phần cửa biển đang ngập ngụa trong rác.

  Trên bề dài từ cầu Cửa Đại nối TP Hội An qua huyện Duy Xuyên kéo về đến cửa biển một lạng lớn rác thải tấp vào hai kè sông. Tàu thuyền của ngư dân neo đậu ở cửa sông và những quán bia, nhà hàng siêu thị nằm sát bờ bên những lớp rác trôi lập lờ trên mặt nước.

  Một chỉ đạo UBND TP Hội An thông báo: "Rác rất nhiều và chủ yếu về từ thượng nguồn khiến cửa biển như hàng ngày một bít kín hơn. Chai nhựa, túi nilon, cây cỏ khi trôi ra đến cửa biển bị sóng đánh dạt đối ngược lại và nằm rải 2 bên bờ".

  [​IMG]

  Thôn An Lương hiện có hàng chục hộ gia đình làm nghành nghề biển. Nhiều tàu bè tại những vùng ngư dân lớn của Quảng Nam cũng neo đậu là nơi và hằng ngày lượng rác sinh hoạt xả thải ra không gian đã góp phần làm cửa biển thêm ngột ngạt. Rác từ ngoài biển tấp về cũng bồi đắp thêm khiến cả doi cát luôn khó.

  Ông Lê Trung Cường - phó chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên - nói rác thải biển đang tác động ảnh hưởng trực tiếp đến nồi cơm của từng ngư dân.

  "tôi siêu thị các đợt ra quân lau chùi bãi tắm biển, các làng nghề đánh cá tập trung ngư gia. nhất là chỉ dẫn bà con thu nhặt rác, không xả thải trực tiếp ra biển lớn, bổ trợ bà con các đồ vật chứa rác khi đi biển, cách hủy hoại và đặt các điểm nhặt nhạnh rác tại các khu cộng đồng dân cư nghề biển" - ông Cường cho hay.

  chủ toạ Hội nghề cá Thành Phố Đà Nẵng Trần Văn Lĩnh cam kết: "ngư dân chỉ xả ra 1 lạng rác rất nhỏ, đó là túi nilông, chai nhựa... của rất nhiều vật dụng sinh hoạt thông thường trên biển. Lượng rác hiện nay trôi nổi trên biển, táp vào bờ thiết yếu bắt nguồn từ đất liền".

  Nguồn: >> xử lý chất thải nguy hại
   
  Quan tâm nhiều

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)