Công thức và cách sử dụng hàm Indirect trong excel có ví dụ minh họa cụ thể

Thảo luận trong 'Giáo Dục - Đào Tạo' bắt đầu bởi kutombet, 9/12/21.

 1. kutombet
  Offline

  kutombet Active Member

  HÀM INDIRECT TRONG EXCEL: CÔNG THỨC VÀ CÁCH SỬ DỤNG HÀM INDIRECT TRONG EXCEL CÓ VÍ DỤ MINH HỌA CỤ THỂ
  Hàm indirect thường được mọi người sử dụng để tham chiếu gián tiếp các ô, dãy, các trang tính hoặc các bảng tính. Trong bài viết dưới đây, mình sẽ chia sẻ kiến thức về công thức và cách sử dụng hàm Indirect để giúp bạn khi bạn cần xử lý dữ liệu của một ô thông qua nội dung của một ô khác trong Excel. Thay vì phải tìm kiếm từ ô để biết dữ liệu về thông tin muốn tìm điều đó sẽ rất mất nhiều thời gian vì vậy hàm Indirect sẽ giúp các bạn tìm dữ liệu một cách chính xác, hiệu quả và vô cùng nhanh gọn.

  1. HÀM INDIRECT LÀ GÌ?


  [​IMG]  Hình ảnh minh họa về hàm indirect trong Excel  Chức năng của hàm indirect trong Excel là hàm sẽ trả về một tham chiếu(sẽ biết được dữ liệu chính xác) từ chuỗi ký tự.  Trong phần mềm Excel, hàm INDIRECT thường được sử dụng để tham chiếu gián tiếp những ô, mặt hàng, những trang tính hoặc những bảng tính ko giống nhau.  Hàm indirect có công thức như sau:

  = INDIRECT (ref_text, [a1])  Trong đó:  Ref_text có nghĩa là một trong những ô tham chiếu, là giá trị bắt buộc, hay có thể là một tham chiếu tới ô tại dạng một chuỗi văn version, hoặc là một trong những mảng mà đã được đặt tên.  a1 là đối số không bắt buộc, mang tính tùy chọn, là một trong những giá trị logic xác định loại tham chiếu của đối số ref_text:

  • Nếu a1 thể hiện “TRUE” hoặc bỏ qua, thì ref_text sẽ được hiểu như một tham chiếu ô trong bảng tính Excel. Ví dụ A2 – tham chiếu ô.

  • Nếu a1 thể hiện “FALSE” thì ref_text thì được hiểu như giá trị tham chiếu


  2. CÁCH SỬ DỤNG HÀM INDIRECT TRONG EXCEL


  2.1. Hàm INDIRECT được dùng để tự động tham chiếu đến một trang tính khác trong Excel.

  Hàm INDIRECT có thể được dùng để tự động tham chiếu đến một trang tính khác công thức chúng ta hãy áp dụng công thức tổng quát sau đây:

  =INDIRECT("" & Sheet’s name & "!" & Cell to pull data from)  Trong đó:

  • INDIRECT có nghĩa là lệnh hàm  • " & và ! có nghĩa là những ký tự liên kết các giá trị trong hàm.  • Sheet name có nghĩa là tên Sheet tính trong bảng tính.  • Cell to pull data from có nghĩa là tên cột bạn muốn gọi dữ liệu.


  Ví dụ: Hãy áp dụng hàm INDIRECT để tham chiếu gián tiếp dữ liệu trong bảng sau.

  Giả sử chúng ta có sheet tính chứa giá trị như hình với tên là My Sheet.  Bước 1: Trong bảng dữ liệu tính Excel, chúng ta nhập công thức như sau:

  =INDIRECT("'"&$A$1&"'!"&B1)  Trong đó:

  • INDIRECT là lệnh hàm  • "&, ! có nghĩa là những ký tự liên kết các giá trị trong hàm.  • A1 có nghĩa là ô tham chiếu chứa tên Sheet muốn gọi.  • B1 có nghĩa là ô tham chiếu chứa cột dữ liệu muốn gọi.


  [​IMG]

  Hình ảnh minh họa hàm INDIRECT tham chiếu đến một trang tính khác.  Bước 2: Nhấn phím Enter để nhận được kết quả và sử dụng con trỏ chuột kéo xuống  Như vậy ta nhận được kết quả như sau:  [​IMG]

  Hình ảnh minh họa về cách sử dụng hàm indirect trong excel  2.2. Hàm INDIRECT được sử dụng để cố định một tham chiếu ô  Khi chúng ta chèn mới hoặc xóa các hàng hay cột hiện có trong một trang tính sẽ làm công thức đã tính bị ảnh hưởng và thay đổi khi có một dòng mới được chèn vào, do vậy việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả tính. Để khắc phục vấn đề trên, chúng ta sử dụng hàm INDIRECT để biến dải tham chiếu thành chuỗi văn bản.  Ví dụ: Hãy áp dụng hàm INDIRECT để cố định dải tham chiếu dữ liệu trong bảng sau.  Bước 1: Trong bảng dữ liệu tính Excel, chúng ta nhập công thức như sau:

  =SUM(INDIRECT("$B$5:$B$7"))  Trong đó:

  $B$5:$B$7 là ô tham chiếu cần cố định  [​IMG]

  Hình ảnh minh họa hàm INDIRECT để cố định một tham chiếu ô.  Bước 2: Sau đó, nhấn phím Enter để nhận kết quả.  [​IMG]  Hình ảnh minh họa hàm INDIRECT để cố định một tham chiếu ô.  3. MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG HÀM INDIRECT TRONG EXCEL


  Trong khi chúng ta sử dụng công thức của hàm indirect, nếu ref_text không hợp lệ thì hàm Indirect sẽ báo lỗi “#REF!” Hay nếu ref_text chứa tham chiếu đến một bảng tính khác thì bảng tính này phải đang mở, nếu không thì hàm Indirect cũng báo lỗi #REF!  4. MỘT SỐ HÀM LIÊN QUAN ĐẾN HÀM INDIRECT TRONG EXCEL


  Chúng ta có thể sử dụng hàm INDIRECT cùng với hàm ADDRESS có ý nghĩa là nhận giá trị trong một ô nhất định khi đang chuyển đổi. Hàm ADDRESS được sử dụng trong Excel để lấy một địa chỉ ô theo số hàng và cột. Ví dụ, công thức = ADDRESS (2,3) trả về chuỗi $C$2 vì C2 là ô ở giao điểm của hàng 2 và cột thứ 3.  Do vậy, để tạo một tham chiếu ô INDIRECT, chúng ta chỉ cần lồng hàm ADDRESS vào công thức INDIRECT như sau:

  = INDIRECT (ADDRESS (2,3))  Qua bài viết trên, chúng ta đã có thể hiểu rõ cụ thể về hàm indirect, về cú pháp của hàm và cách hàm indirect hoạt động trong việc tìm kiếm dữ liệu trong Excel. Hàm indirect là một hàm cơ bản trong Excel, rất hữu ích trong việc tham chiếu để tìm kiếm dữ liệu một cách nhanh nhất và độ chính xác cao. Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách sử dụng hàm indirect cơ bản nhất và một số ví dụ cụ thể hi vọng giúp ích cho các bạn. Hi vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về hàm indirect và có thể ứng dụng nó tốt nhất trong công việc của mình. Chúc các bạn thành công!
  https://www.studyexcel.vn/news/36/h...indirect-trong-excel-co-vi-du-minh-hoa-cu-the
   

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)