Những điều cần phải lưu ý khi sử dụng dịch vụ kế toán thuê ngoài

Thảo luận trong 'Tài Chính - Kiến Trúc' bắt đầu bởi pqmseo, 30/3/21.

 1. pqmseo
  Offline

  pqmseo Expired VIP

  Những điều cần lưu ý lúc thuê dịch vụ kế toán thuế bên ngoài

  Ngày nay, xu hướng thuê dịch vụ làm kế toán, dịch vụ làm kế toán trưởng ngày càng rất nhiều hơn nhằm đáp ứng các đề nghị đặt ra, cũng như phù hợp với quy mô, sức khỏe tài chính của mỗi DN. Trong quá trình thuê dịch vụ làm kế toán, dịch vụ làm kế toán trưởng, phụ trách kế toán, cần lưu ý một số vấn đề gồm:

  Cho dù là thuê dịch vụ kế toán thì trách nhiệm pháp lý vẫn là người đại diện luật pháp của doanh nghiệp chứ không phải doanh nghiệp dịch vụ kế toán. Bởi vậy, bạn không có nên tin tưởng tuyệt đối vào bất kỳ dịch vụ nào. Bạn cần phải theo dõi tình hình của công ty như thế nào: hóa đơn, sổ sách, thuế tạm tính, thuế GTGT,…Bất cứ 1 khoản nào thấy không có bình thường phải yêu cầu bên dịch vụ kế toán giải trình trước khi ký, đóng dấu.

  Việc thuê dịch vụ làm kế toán, dịch vụ làm kế toán trưởng phải được soạn thành hợp đồng bằng văn bản theo quy định của pháp luật.

  Đơn vị kế toán thuê dịch vụ làm kế toán, dịch vụ làm kế toán trưởng có bổn phận cung cấp đầy đủ, kịp thời, trung thực mọi thông tin, tài liệu liên quan tới công tác thuê làm kế toán, thuê làm kế toán trưởng và thanh toán đầy đủ, kịp thời phí dịch vụ kế toán theo thỏa thuận trong hợp đồng.

  [​IMG]

  Các điều cần lưu ý lúc thuê dịch vụ kế toán thuế bên ngoài​

  Khi thay đổi kế toán trưởng, phụ trách kế toán, người đại diện theo pháp luật của đơn vị kế toán hay người kiểm soát, điều hành đơn vị kế toán phải tổ chức bàn giao công việc và tài liệu kế toán giữa kế toán trưởng, phụ trách kế toán cũ và kế toán trưởng, phụ trách kế toán mới, cùng lúc thông báo cho những bộ phận liên quan trong đơn vị và cho những cơ quan nơi đơn vị mở tài khoản giao dịch biết họ tên và mẫu chữ ký của kế toán trưởng, phụ trách kế toán mới.Kế toán trưởng, phụ trách kế toán mới chịu trách nhiệm về công tác kế toán của mình từ khi ngày nhận bàn giao công tác. Kế toán trưởng, phụ trách kế toán cũ vẫn phải chịu bổn phận về công tác kế toán trong khoảng thời gian mình phụ trách.

  >>>>> Tham khảo thêm dịch vụ kế toán giá rẻ Hoàn Cầu Office

  Nên thuê dịch vụ kế toán trọn gói, từng phần hay tự tổ chức bộ phận kế toán?

  Việc lựa chọn dùng dịch vụ kế toán hay tự xây dựng bộ phận kế toán phụ thuộc vào quy mô, giai đoạn hoạt động và tài chính của doanh nghiệp. Cái gì cũng có giá của nó, chẳng thể có việc có được 1 bộ phận kế toán chất lượng rất tốt với chi phí rất rẻ được. Không có chọn lựa nào tuyệt đối, mình chỉ gợi ý bạn chọn lựa 1 giải pháp tối ưu theo nguyên tắc gợi ý sau:

  Tình hình tài chính doanh nghiệp mạnh thì nên xây dựng bộ phận kế toán thật rất tốt ngay từ đầu, tuyển 1 kế toán trưởng thật nhiều năm kinh nghiệm chấp nhận trả lương cao để xây dựng phòng kế toán giỏi, đáp ứng lý tưởng cho những báo cáo và quyết định kinh doanh, đồng thời tránh được các rắc rối về thuế và kế toán sau này. Mình từng chứng kiến 1 công ty thuê bên dịch vụ kế toán trọn gói nhưng số liệu trên sổ sách không có khớp với trên báo cáo kiểm toán. Kết quả ra sao thì bạn cũng biết rồi.

  [​IMG]

  Nên thuê dịch vụ kế toán trọn gói, từng phần hay tự tổ chức bộ phận kế toán?​

  Với những công ty nhỏ thì việc thuê 1-2 bạn làm kế toán với mức lương thấp (dưới 10 triệu) sẽ không có đảm bảo về mặt tuân thủ kế toán, thuế của nhà nước. Phần lớn những bạn này chưa có nhiều kinh nghiệm nên làm sẽ có khá nhiều sai sót. Trong trường hợp này doanh nghiệp nên chọn dùng dịch vụ kế toán, thuế từ những công ty uy tín trên thị trường.

  Với các doanh nghiệp vừa và lớn, mới thành lập và chưa tuyển kịp kế toán trưởng thì nên chọn một doanh nghiệp dịch vụ kế toán, kiểm toán có tên tuổi trên thị trường, chấp nhận giá tiền dịch vụ cao để họ tư vấn xây dựng các thứ tự sổ sách ban đầu theo đúng chuẩn mực kế toán, pháp luật thuế. Bởi vì tại quy mô của những cty này Nếu như bạn chọn dịch vụ từ doanh nghiệp nhỏ sẽ không có đủ kiến thức và kinh nghiệm đảm bảo xây dựng bộ máy kế toán hoàn thiện.

  >>>>>> Tham khảo thêm dịch vụ báo cáo thuế tháng:https://hoancauoffice.vn/dich-vu-bao-cao-thue/

  Hy vọng bài viết này của hoancauoffice.vn sẽ hữu ích đến bạn
   

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)