Những kiểu lãi suất cho vay ngân hàng phổ biến nhất ở Việt Nam.

Thảo luận trong 'Tài Chính - Kiến Trúc' bắt đầu bởi traubavang789, 30/3/21.

 1. traubavang789
  Offline

  traubavang789 Active Member

  Hiện nay mỗi lúc có nhu cầu cần huy động tiền và vốn như mua đất, mua xe, đầu tư, hay mua các vật dụng máy móc nhà xưởng phục vụ sản xuất, … thì điều trước tiên chúng ta nghĩ tới hẳn sẽ là các khoản vay từ ngân hàng. Tuy nhiên hiện nay mỗi ngân hàng lại có các gói cho vay với nhiều mức lãi suất cho vay ngân hàng khác nhau mà có thể bạn chưa nắm rõ như mức lãi suất cho vay mua nhà là bao nhiêu, mức lãi suất là cố định hay là thay đổi theo thời kì, … Vậy hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về những loại lãi suất cho vay phổ biến của các ngân hàng tại Việt Nam qua bài viết dưới đây.

  [​IMG]

  Lãi suất cho vay ngân hàng là gì?
  Lãi suất cho vay ngân hàng là tỷ lệ phần trăm (%) giữa tiền lãi so với vốn vay trong một kỳ hạn do ngân hàng quy định. Nói cách khác, lãi suất cho vay là tỷ lệ mức phí mà người vay phải trả thêm cho ngân hàng ngoài số tiền vốn vay ban đầu trong thời gian sử dụng vốn thông thường là 1 năm.

  mặc dù, tỷ lệ lãi vay ngân hàng sẽ do các ngân hàng quy định nhưng phải luôn tuân theo quy định giới hạn của ngân hàng nhà nước.

  Hiện nay, lãi suất vay tại các ngân hàng thương mại thường dao động từ 6 – 25%/năm, tùy thuộc vào từng ngân hàng, hình thức vay, ưu đãi, hoặc cách tính lãi suất.

  Việc lựa ngân hàng nào có lãi vay ngân hàng càng thấp thì bạn sẽ được hưởng lợi nhiều hơn. Và tùy thuộc vào hình thức cho vay, sẽ có các mức lãi suất tương ứng.

  >> tham khảo thêm hồ sơ thủ tục và mức lãi suất cho vay mua nhà nhiều ưu đãi

  Các hình thức cho vay phổ biến của ngân hàng:
  Các hình thức cho vay phổ biến của những ngân hàng ở Việt Nam như: vay tín chấp, vay thế chấp, vay thấu chi và vay trả góp.

  Vay tín chấp:
  Hay dưới tên gọi vay tiêu dùng, đây là hình thức vay ngân hàng không cần tài sản đảm bảo và dựa hoàn toàn vào uy tín của người vay. Vì vậy, lãi suất cho vay ngân hàng của hình thức vay này tương đối cao, dao động từ 12-25%/năm. Kì vay tối đa là 60 tháng (5 năm). Thích hợp với những cá nhân với các nhu cầu nhỏ như mua sắm, vui chơi giải trí.

  Vay thế chấp:
  trái lại với vay tín chấp, các khoản vay thế chấp buộc phải có tài sản đảm bảo, hạn mức vay tương đối cao lên đến 80% – 120% giá trị tài sản cầm cố, lãi suất thích hợp với khoản vay. Thời hạn vay kéo dài lên đến 25 năm theo nhu cầu người vay. Hình thức vay này thích hợp cho cả công ty và cá nhân. Lưu ý quan trọng lúc vay thế chấp là các khoản phí đi kèm như phí trả chậm hay phí trả trước hạn đôi khi sẽ hơi cao

  Trong lãi suất vay thế chấp ngân hàng phân chia những mức lãi suất khác nhau cho những mục đích vay vốn như: Lãi suất cho vay mua nhà, lãi suất vay tiêu sử dụng, lãi suất vay mua xe ô tô, …

  [​IMG]  Vay thấu chi:
  Đây là hình thức vay cho khách hàng cá nhân khi có nhu cầu dùng vượt số tiền hiện có trong tài khoản thanh toán của cá nhân. Hồ sơ yêu cầu có chứng nhận về khoản thu nhập cố định mỗi tháng. Hạn mức được cấp chỉ gấp 5 lần lương.

  Vay trả góp:
  Là hình thức cho khách hàng vay để mua trả trước giá trị của những món đồ phục vụ cho nhu cầu cuộc sống của cá nhân. Tiền gốc và lãi sẽ trả dần hàng tháng theo suốt kỳ vay. Tùy thuộc nhu cầu cũng như khả năng trả nợ của mỗi khách hàng mà có thời hạn cũng như hạn mức trả vay khác nhau.

  >> Tham khảo cách tính lãi suất cho vay ngân hàng: https://kienlongbank.com/lai-suat-cho-vay-ngan-hang-tai-kienlongbank

  Các kiểu lãi suất vay ngân hàng phổ biến:
  Như đã nói, tùy thuộc vào mỗi hình thức cho vay mà những ngân hàng sẽ có những kiểu lãi suất cho vay khác nhau. Dưới đây là 3 kiểu lãi suất cho vay ngân hàng phổ thông nhất:

  Lãi suất cố định:
  Mức lãi suất sẽ được tính như nhau hằng tháng trong tất cả những kỳ vay. Nghĩa là lãi suất cho khoản vay của bạn không thay đổi trong suốt thời hạn vay. Kiểu lãi suất này không có biến động nên sẽ giảm thiểu được những rủi ro do biến động lãi suất trên thị trường.

  Lãi suất thả nổi:
  Mức lãi suất sẽ thay đổi theo quy định và chính sách của các ngân hàng theo từng thời kỳ. Cách tính lãi suất vay ngân hàng này thông thường sẽ bao gồm chi phí vốn + Biên độ lãi suất cố định hoặc bao gồm chi phí vốn cố định + biên độ lãi suất thay đổi.

  Lãi suất hỗn hợp:
  Lãi suất hỗn hợp là sự kết hợp của hai kiểu lãi suất cố định và thả nổi. Nghĩa là lãi suất cố định được áp dụng 1 thời kì, sau đấy sẽ áp dụng lãi suất thả nổi. Thời gian áp dụng đều được tuân theo thỏa thuận đã được ký kết trong hợp đồng vay.

  [​IMG]

  Trên đây là những kiến thức bạn cần biết khi có nhu cầu vay vốn tại các ngân hàng ở Việt Nam, khi có ý định vay vốn ngân hàng thì bạn nên tìm hiểu kỹ cách tính lãi suất cho vay ngân hàng của từng gói vay cũng như về thời gian đáo hạn của hợp đồng vay vốn để tránh các rủi ro tài chính không mong muốn.

  Ngân hàng Kiên Long là một ngân hàng uy tín mà bạn có thể tham khảo lựa chọn khi có nhu cầu vay vốn cho kế hoạch tài chính của bản thân. Với sự hỗ trợ khách hàng nhanh nhất, lãi suất ưu đãi, minh bạch, tiết kiệm thời gian, đảm bảo độ uy tín và an toàn cho khách hàng.
   

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)