Những lưu ý khi thiết kế cầu thang bộ nhà dân

Thảo luận trong 'Nhà Đất - Bất Động Sản' bắt đầu bởi lampho2410, 18/3/21.

 1. lampho2410
  Offline

  lampho2410 Active Member

  Những lưu ý về kết cấu cầu thang


  [​IMG]
  Cách bố trí thép cầu thang 2 lớp ở vế thứ 3​
  Cầu thang là chi tiết quan trọng trong nhà ở cao tầng vì nó phụ trách việc di chuyển trong không gian giữa các tầng với nhai nên khi thiết kế cầu thang chúng ta phải tính toán được kết cấu của cầu thang để đảm bảo được sự bền vững, chịu dược tải trọng khi vận chuyển những vật nặng và chịu được lửa.
  Lưu ý thiết kết thân thang bê tông cốt thép thường có chiều dài lớn hơn chiều rông nhiều lần, do dó thân thang có dầm làm việc như bản chịu lực theo một phương.
  Để chống mômen có thể làm thân thang xoay tự do, phải bẻ cốt thép ngang (cách 1 bẻ 1) lên phía trên bản thân thang. Bản thân thang phải cắm vào tường > 100 mm.
  Dầm thân thang ở ba phía nhưng phía trên và phía dưới chính Là dầm chiếu nghỉ. Dầm chiếu nghỉ sẽ nói ở mục chiếu nghỉ. Ở đây chì nói dầm dọc thân thang (còn gọi là cốn thang). Dầm này được tính toán theo cường độ và dộ cứng, như dầm đơn một nhịp và cũng có tiết diện chữ nhật. Nếu lấy theo cấu tạo thì chọn tiết diện 70 X (180 – 300) (mm) và đặt 1 (ị) 12 ở phía dưới, 1 độ 10 ở phía trên, cốt thép dai một nhánh <ị> 6 cách nhau 150 mm. Dầm dọc này thường dặt phía trên bản thân thang (dầm treo).
  Thân thang không có dầm đỡ thì đặt cốt thép dày hơn: theo chiểu ngang (rộng) đặt 9 – 10 tỉ lệ 6/1 m dài, theo chiều dọc đặt ộ 6 cách nhau a = 150 mm và ở mép ngoài (dối diện với tường) nên tăng cường I – 2 độ 10 – 12.
  Dầm chiếu nghỉ làm việc như dầm đơn một nhịp, hai đầu tỳ lên tường lồng cầu thang. Vì lực cắt ở gối của dầm này lớn và ờ giữa dầm bị cốt thép chịu lực của dầm thân thang neo vào nên ở gối và giữa dầm đặt cốt thép đai (ị) 6 dày hơn (cách nhau 100 -120 mm), còn ở các chỗ khác cùa dầm thì dặt cách nhau 120 – 160 mm.
  Yếu tố phong thủy khi thiết kế cầu thang


  Các vị trí tránh đặt cầu thang:


  [​IMG]
  • Tránh đặt cầu thang ở vị trí giữa nhà: Vị trí này được đánh giá xấu nhất trong phong thủy bố trí cầu thang, bởi khu vực giữa nhà tập trung nhiều năng lượng nhất. Đặt cầu thang ở đây giống như việc cắt đôi ngôi nhà, rút hết năng lượng tốt theo lối dẫn cầu thang. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe những người sống trong nhà. Hãy đặt cầu thang bên trái hoặc phải ngôi nhà và nên đặt sát tường.
  • Tránh đặt cầu thang thẳng hàng với cửa chính: Cửa chính được ví như “miệng” hút rất nhiều khí vào trong nhà. Bố trí cầu thang như vậy khiến tài lộc trong nhà sẽ bị hao tán hết ra ngoài theo lối cầu thang, đây gọi là hiện tượng “tiền vào cửa trước, đi ra cửa sau”.
  • Một trong những điều cần tránh khi làm cầu thang liên quan đến phong thủy đó là tránh đặt cầu thang đi từ phía sau nhà đi lên: Bởi vì khí trong nhà luôn đi từ ngoài vào và thoái ở phía sau. Nếu cầu thang đặt đi từ phía sau nhà lên sẽ làm cho các tầng trên lần lượt bị suy khí gây suy giảm sức khỏe, tài lộc cho các thành viên trong gia đình.
  • Tránh đặt cầu thang ở 3 hướng sau: hướng Đông (đại diện cho sức khỏe), hướng Tây Nam (đại diện cho tình duyên) và hướng Nam (đại diện cho tài lộc). Nếu không thể lựa chọn bố trí cầu thang khác các hướng này, phải tìm cách gắn kết năng lượng của cầu thang, số bậc cầu thang.
  • Chân và đỉnh cầu thang không bao giờ đối diện cửa chính.
  • Cầu thang không nên bắt đầu hay kết thúc ở trước nhà vệ sinh.
  • Tránh làm cầu thang quá dài từ tầng này lên tầng khác. Cầu thang càng dài thì khí càng yếu.
  • Cần lưu ý không để đà ngang (xà nhà) đè lên cầu thang
  • Tránh làm cầu thang đứt đoạn, tầng 1thì cầu thang đặt ở đầu hành lang, lên tầng 2 – 3 thì cầu thang lại đặt cuối hành lang, hoặc vị trí khác.
  Số bậc cầu thang


  [​IMG]
  Những điều cần tránh khi làm cầu thang về cách xác định số bậc cầu thang​
  Khi nói đến cầu thang, ta thường quan tâm đến số bậc của cầu thang. Trong phong thủy, số bậc cầu thang tính tới mặt sàn mỗi tầng là căn cứ chính để định tốt, xấu mà không câu nệ tổng số bậc cầu thang trong nhà. Nếu cầu thang nhà bạn có chiếu nghỉ thì chiếu nghỉ cũng được tính là một bậc của cầu thang. Những điều cần tránh khi làm cầu thang đó là số bậc không được rơi vào cung bệnh và tử.
  Số bậc rơi vào cung “sinh” là tốt nhất: tức là tổng số bậc bằng bội của 4 + 1
  Ví dụ: 4 x 5 + 1 = 21 bậc (ý nghĩa lại những điều tốt lành, sinh sôi nãy nở cho chủ nhà).
  Hình dáng cầu thang


  Cầu thang cong theo kiểu mềm mại được cho là tốt nhất vì khi đó nguồn khí tốt trong nhà sẽ được lưu chuyển đều đặn lên các tầng trên.
  Trong khi đó, cầu thang xoắn ốc, đặc biệt là khi được xây đối diện với cửa trước hoặc ở giữa nhà sẽ khiến cho gia chủ hao tán tài sản và gặp các vấn đề về sức khỏe.

  CHỦ ĐỀ TƯƠNG TỰ
  CĂN HỘ HƯNG THỊNH THỦ ĐỨC LAVITA CHARM : https://topen-land.blogspot.com/2021/03/can-ho-hung-thinh-thu-duc-lavita-charm.html
  DỰ ÁN LAVITA CHARM THỦ ĐỨC : https://kenhvayvon.blogspot.com/2021/03/du-an-lavita-charm-thu-duc.html
  MÓNG ĐƠN PHÂN LOẠI CẤU TẠO CÔNG THỨC TÍNH TOÁN : https://blogxaydung.net/mong-don-phan-loai-cau-tao-cong-thuc-tinh-toan/
   

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)