trồng lúa lại phải đi mua gạo vì canh tác thất th

Thảo luận trong 'Môi Trường - Đô Thị' bắt đầu bởi havu2018, 22/11/18.

 1. havu2018
  Offline

  havu2018 Active Member

  xử lý rác thải công nghiệp 2 năm nay con người phải gánh chịu bối cảnh thoát nước rò rỉ từ bãi rác phía núi gò Bà Công ra ruộng đồng. Qua chứng nhận một cách thực tế, bên tôi bắt gặp nước thải của bãi rác nhỉ từ cống thoát, chảy ra cống rãnh thủy lợi được màu sắc đen ngầu, hôi thối, độc hại; rác thải cũng tràn ra cồng kềnh tại cống rãnh. ở một số thửa ruộng gần bờ cõi có thải nước rò rỉ, nhiều hộ dân đã phải bỏ canh tác vì lúa không phát triển được, héo úa chết dần hoặc không trổ bông.

  Bà Hồ Thị Hoan phản chiếu: “Nước đen sì, khá hôi thối, chúng tôi xuống đồng công tác, khi trở về thủ túc ngứa ngáy cực khó chịu, nổi mẩn đỏ, rộp da gây lở loét. Vụ gần đây, tôi xuống giống đến 3 lần nhưng vẫn chết, có lên cây thì tiếp nối cứ chết dần, trổ nghẹn hoặc không trổ được, gây thất bát”.
  Tại vùng ruộng cương vực gần kề với gò Bà Công có khoảng gần 20 hộ đang canh tác lệ thuộc liên đới. trước kia, khi chưa diễn ra bối cảnh thất thoát nước thải bãi rác, vùng ruộng này rất tốt tươi, không khi nào thất bát. Từ khi bãi rác nhỉ thoát nước cho đến bây giờ, gần 20 hộ gia đình này thường xuyên bị mất mùa, rất nhiều hộ trồng lúa lại phải đi mua gạo vì canh tác thất thu.

  Ông Nguyễn Sỹ có đám ruộng khoảng 750m2 tại đồng Bèo Súng (vùng ngay cạnh với bãi rác gò Bà Công), hiện nay đang bị tác động ảnh hưởng liên đới từ thải nước rò rỉ ở bãi rác, than: “Vào mùa mưa, bãi rác tràn nước thì chảy thẳng ra cả cánh đồng Bèo Súng này, gây tác động diện rộng. không ít hộ dân cư đã phải bỏ ruộng, chứ cần thiết canh tác nổi. Mọi năm ruộng cho năng suất khoảng 300kg lúa/sào, khi đó xuất hiện thải nước bãi rác, công suất cực thấp, còn dưới 170kg/sào. Cứ thế này thì dân làm nông bên tôi cực khổ ghê lắm”.
  hướng dẫn Báo SGGP, ông Lê Văn Hùng, Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Hoài Nhơn, chấp nhận: “Qua khám nghiệm thực tế, bên tôi chứng nhận hình thức thất thoát nước thải tại bãi rác là có thật.

  Dự án này của Bỉ đầu tư, do C.ty TNHH diện tích Vạn Tường (chi nhánh đóng tại TPHCM) lắp đặt bộ máy xử trí thải nước của bãi chôn lấp. Vào cuối năm 2016, khi chui vào triển khai không có rác, nước rỉ khá lâu, nên cần thiết thực hiện ăn khớp được bộ máy cách xử lý chất thải. phải tới năm 2017 mới có rác và thải nước, nên phải thực hiện hệ thống cách xử lý thải nước. Khi vận hành lại, máy móc bị nứt, gỉ sét, mang đến thoát nước bị rò rỉ ra bên ngoài.

  Trước bối cảnh này, đơn vị đã yêu cầu UBND huyện Hoài Nhơn, huyện cũng từng có chỉ huy sẽ áp dụng Ngân sách chi tiêu của huyện khoảng 500 triệu VND để giải quyết và khắc phục trường hợp hi hữu; dự trù đã được trình lên Phòng kinh tế huyện. chúng tôi sẽ mời Công ty Vạn Tường về dò la để tiến hành sửa sang, dự kiến việc tu bổ, sửa chữa sẽ dứt trước tháng 2-2018. khái niệm thoát nước đã thất thoát ra ruộng dân, tôi sẽ soát lại và sử dụng máy bơm hút vào bể để lưu lại tại hố. Còn việc đền bù cho người dân, tôi gh>i nhận bình luận của bà con, sau đó sẽ đề nghị lên UBND huyện xem xét quyết định”,

  Xem thêm:=> công ty thu mua phế liệu công nghiệp => giá xử lý rác thải công nghiệp
   
  Quan tâm nhiều

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)